Bất động sản 2023 còn hay không những yếu tố bất lợi?

Bất độn sản 2023 còn hay không những yếu tố bất lợi
3.2/5 - (4 bình chọn)

Bất động sản 2023 các chuyên gia nhận định rằng, một số chính sách mới sẽ liên quan khung giá đất, hồ sơ chào bán, đánh thuế bất động sản, pháp lý dự án… dự báo sẽ mang đến nhiều tác động lớn với thị trường bất động sản. Đang có nhiều yếu tố bất lợi khiến cho thị trường bất động sản chưa thể sôi động hơn…Nếu pháp lý được tháo gỡ cho những dự án bất động sản đang vướng mắc thì đây có thể là điểm sáng cho thị trường này. Nhu cầu về nhà ở cao, cả để đầu cơ chờ tăng giá để bán kiếm lời và cả để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân.

Bất động sản 2023 “SỐT GIÁ” do đầu cơ

Tình trạng ‘‘sốt giá” bất động sản có thể xảy ra tại bất kỳ nơi đâu. Do thị trường bất động sản là thị trường có quán tính cao, khó điều chỉnh kịp thời (do khối lượng vốn đầu tư quá cao) nên tình trạng ‘‘sốt giá”, nổ “bong bóng”, tích tụ “bong bóng” luôn dẫn đến khủng hoảng tài chính (tại Hoa Kỳ), khủng hoảng tiền tệ (tại Nhật Bản), và thậm chí khủng hoảng nền kinh tế (tại Thái Lan) và cần 1 thời gian khá dài, cần nhiều tiền để khắc phục được hậu quả về nợ xấu từ thế chấp tài sản là bất động sản.

Thị trường Bất động sản 2023
“SỐT GIÁ” DO ĐẦU CƠ

Tại Việt Nam, tình trạng ‘‘sốt giá” BĐS do thuế tài sản quá thấp nên cầu ảo liên quan đến đầu cơ và trữ lượng tiền vào BĐS luôn ở mức cao. Giải pháp lâu dài là phải loại bỏ được tình trạng đầu cơ BĐS và khuyến khích đầu tư vào kinh doanh, sản xuất. Muốn vậy, cần phải nghiên cứu kỹ sắc thuế BĐS phù hợp. Cần có giải pháp kiểm soát lượng tiền đầu tư vào BĐS so với đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hàng hóa…

Ngoài vấn đề về “sốt giá”, tình trạng lệch pha cung – cầu ngày càng trầm trọng. Để giải quyết vấn đề này và gia tăng thêm nhà ở vừa túi tiền cho người có thu nhập thấp. Cần có giải pháp:

Đó là triển khai chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn và đồng bộ; đẩy nhanh sửa đổi những quy định pháp luật liên quan và bổ sung vào quỹ đất; xây dựng hành lang pháp lý có liên quan đến xét duyệt nguồn vốn vay ưu đãi; đối tượng mua, rút ngắn quy trình thủ tục cấp phép dự án; xây dựng nguồn vốn hỗ trợ cho doanh nghiệp và người mua với lãi suất phù hợp…

Bất động sản 2023 sẽ có tín hiệu tích cực

Bất động sản 2023 sẽ có tín hiệu tích cực 
Bất động sản 2023 sẽ có tín hiệu tích cực

Nhiều chuyên gia cho rằng vào cuối năm nay và đầu năm 2023 thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn, giao dịch chững lại, trầm lắng, xu hướng giảm giá mạnh sẽ xuất hiện ở những vùng xa trung tâm. Những yếu tố như lãi suất cho vay tăng cao, trái phiếu và tín dụng thắt chặt lại… tác động tới thị trường bất động sản. Nhà đầu tư cần nhanh chóng cơ cấu lại những khoản đầu tư.

Cùng với đó, những khu vực mang tính đầu cơ, cũng đã diễn ra sốt đất, giao dịch chậm lại và giá cả bắt đầu có xu hướng giảm. Nếu như có nhu cầu, nhà đầu tư bất động sản nên chọn lựa phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân để đảm bảo tính thanh khoản tốt trước mọi sự biến động của thị trường.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho hay, năm 2023, sau khi đã vượt qua đỉnh, thị trường BĐS sẽ rớt xuống đáy nhưng đáy nào thì chưa biết vì quá khó để xác định. Có 1 điều chắc chắn, đã có đáy thì sẽ phải có đỉnh mới. Nhưng, đỉnh mới chắc chắn sẽ không bằng với đỉnh cũ và đáy mới chưa chắc đã sâu bằng đáy cũ.

Ông Quang nhận định: “Các nhà đầu tư muốn xuống tiền vào giai đoạn hiện nay phải hết sức thận trọng, vừa phải dò đáy và vừa phải trèo lên đỉnh. Phải đến đầu quý III/2023 mới có thể xác định được thị trường BĐS sẽ ổn định theo cách từ từ xuống hay từ từ lên”.

Bất động sản 2023 có dấu hiệu ra sao
Bất động sản 2023 sẽ có tín hiệu tích cực

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS tại Việt Nam, năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp cho thị trường bất động sản 2023 sôi động hơn so với hiện tại. Dòng tiền room tín dụng mới có thể không nhiều nhưng sẽ giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà ở thực và các nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia về kinh tế nhận định, nhà đầu tư đừng chờ đợi nguồn vốn từ ngân hàng. Nhưng đến hiện tại, việc nới room tín dụng gần như là không giải quyết được vấn đề về vốn của thị trường. Dấu hiệu và phục hồi tăng trưởng trở lại là do tâm lý của người dân vẫn coi BĐS là kênh đầu tư tích trữ an toàn.

“Cuối năm nay và sang 2023, thị trường bất động sản 2023 có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng dần trở lại do quá trình sàng lọc. Từ đó, các nhà đầu tư yếu kém, vốn mỏng, thiếu chuyên nghiệp sẽ bị đẩy khỏi cuộc chơi”

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đã đánh giá thị trường BĐS tiếp tục có hy vọng trong bất động sản 2023. Sau các chính sách siết chặt của Nhà nước, có thể hy vọng vào 1 thị trường lành mạnh, chất lượng, minh bạch hơn. Với thị trường BĐS, việc đầu tư hay kinh doanh trên BĐS sẽ có những tín hiệu tích cực trong những phân khúc bất động sản du lịch, bđs nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp, thị trường bán lẻ.

>>>> TIN TỨC LIÊN QUAN: Bí quyết đầu tư bất động sản 4.0 hiệu quả 90%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *