Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Phân tích ưu và nhược điểm

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Phân tích ưu và nược điểm
3.7/5 - (3 bình chọn)

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế và nhu cầu của mỗi người mỗi nhà mà dẫn đến quyết định mua đất xây nhà hay mua chung cư. Dưới đây là những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của 2 loại hình này. Cùng chúng tôi phân tích về ưu – nhược điểm của việc này trong bài viết dưới đây nhé.

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Mua đất xây nhà có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm khi mua đất xây nhà

nên mua đất xây nhà hay mua chung cư
Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Ưu điểm khi mua đất xây nhà

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Cùng một số tiền thì bạn có thể mua được 1 miếng đất nhỏ cất nhà với diện tích lớn hơn so với 1 căn hộ chung cư (diện tích ở đây là tổng thể diện tích sử dụng). Chung cư giá rẻ khá phổ thông hiện nay nằm ở mức giá từ 900 triệu đồng tới 1,5 tỷ đồng với diện tích sử dụng khoảng 60m2. Nếu dùng số tiền này để mua đất xây nhà thì có thể mua được một miếng đất từ 30 – 40m2 cùng với 1 căn nhà cấp 4 hoặc một lầu 1 trệt ở vùng ngoại ô.

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Nếu như so sánh về tổng diện tích sử dụng thì nhà phố sẽ rộng rãi hơn khi ở chung cư. Ưu điểm khi ở nhà phố là có sự tự do hơn khi ở chung cư. Bạn có thể thoải mái trong việc trang trí, sửa chữa, tổ chức tiệc tùng với người thân và bạn bè. Ngoài ra khi ở nhà phố bạn cũng không phải trả những khoản phí như ở chung cư. Đặc biệt; với dạng nhà phố thì có tính thanh khoản cao, giá trị BĐS sẽ tăng dần theo thời gian. Được xây dựng và thiết kế theo ý thích của bạn, không theo kiểu dập khuôn 1 kiểu như chung cư.

Nhược điểm khi mua đất xây nhà

Khi mua đất xây nhà cũng có không ít những nhược điểm khi mà so sánh với chung cư. Cùng một số tiền đó nếu bạn mua chung cư thì sẽ gần trung tâm hơn so với việc chọn mua đất xây nhà. Các tiện ích, Cơ sở hạ tầng, dịch vụ cũng không nhiều và tốt bằng khi mua chung cư. Bạn đi làm, xem phim,  đi cafe, đi chợ không tiện lợi như ở các chung cư.

giải đáp nên mua đất xây nhà hay mua chung cư
Nhược điểm khi mua đất xây nhà

Đặc biệt nếu bạn mua đất xây nhà mà không quá xa trung tâm thì thường là các căn nhà ở sâu trong những con hẻm nhỏ. Việc đi lại khó khăn, có thể sẽ bị ngập vào mùa mưa. Và đặc biệt với các ngôi nhà trong hẻm nhỏ cùng với 1 diện tích nhỏ thì dẫn đến tính thanh khoản cũng không cao.

Mua chung cư có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm khi mua chung cư

Một ưu điểm rất dễ nhận thấy là việc hệ thống hạ tầng đồng bộ, các dịch vụ đi kèm như chợ,  siêu thị, trường học, khu giải trí, khu vui chơi trẻ em, công viên, ngân hàng, phòng tập gym, hồ bơi, các cảnh quan… Tất cả những phòng căn hộ đều nằm trên cùng một khu vực rất phù hợp với người già và trẻ em. Khi ở chung cư cũng an ninh hơn, được quản lý, hệ thống camera, đảm bảo về an ninh và trật tự xã hội, thẻ ra vào chung cư.

lời giải nên mua đất xây nhà hay mua chung cư
Ưu điểm khi mua chung cư

chung cư không khí cũng sẽ tốt hơn khi ở nhà phố. Ở trên lầu trên cao, không khí thoáng và mát mẻ. Tầm nhìn xung quanh cũng khá tốt, bạn có thể ngắm nhìn 1 khoảng rộng khi ở những vị trí cao của tòa nhà. Việc mua chung cư dễ dàng hơn khi mua đất xây nhà. Đa số những chung cư hiện nay đều cho trả góp với lãi suất thấp. Với các hộ gia đình không có sẵn 1 khoản tiền lớn thì việc lựa chọn mua chung cư là điều hoàn toàn đúng đắn. Với người làm nhân viên văn phòng thì việc ở chung cư cũng phù hợp hơn vì môi trường nơi đây cũng văn minh và tiện ích hơn.

Nhược điểm khi mua chung cư

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? ưu nhược điểm
Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Nhược điểm khi mua chung cư

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít các nhược điểm. Việc đi lại ra vào sẽ phải trải qua sự kiểm soát, hệ thống thang máy sử dụng chung, đôi khi làm cho bạn mất thời gian vì phải chờ đợi. Khó khăn trong việc xây dựng và sửa chữa căn hộ vì phải chịu sự chi phối của ban quản lý tòa nhà. Phải đóng khá nhiều chi phí hàng tháng cho những dịch vụ như vệ sinh gửi xe, an ninh, bảo trì…

Nguy cơ cháy nổ cũng cao hơn khi ở nhà phố riêng lẻ, chung cư thường sẽ xuống cấp nhanh hơn nhà phố. Tính thanh khoản chưa cao, thường bị mất giá sau 1 thời gian sử dụng. Nếu tòa nhà không có nhiều tiện ích thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt khi mua chung cư còn một rủi ro chủ đầu tư không bàn giao nhà, công trình bị đình trệ chậm trễ tiến độ.

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Nên chọn loại nhà nào?

lời khuyên nên mua đất xây nhà hay mua chung cư?
Nên chọn loại nhà nào?

Việc chọn mua loại nhà nào thường phụ thuộc vào sở thích và kinh tế của mỗi người. Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Với người trẻ, nhân viên văn phòng thì có tẻ chọn mua chung cư là một quyết định đúng đắn bởi các tiện ích về dịch vụ đi kèm, đi làm gần hơn. Với những người đặt nặng về việc vừa ở vừa đầu tư thì không nên mua chung cư.

Với gia đình có người già thì chung cư cũng không phải là 1 lựa chọn tốt. Những người lớn tuổi thường là có sở thích yên tĩnh và tự do mà điều này chỉ có ở nhà phố. Còn với gia đình có trẻ nhỏ thì lại ngược lại. Với các tiện ích về trường học, khu vui chơi giải trí, ý tế và an ninh thì việc lựa chọn một căn chung cư giá rẻ là rất phù hợp với họ.

>>> Gợi ý cho bạn: Nên đầu tư căn hộ hay nhà phố

Lời kết:

Nên mua đất xây nhà hay mua chung cư? Câu trả lời này phụ thuộc vào tình trạng tài chính của mỗi gia đình và nhu cầu của mỗi người. Đối với chung cư thì dành cho hộ gia đình có khả năng tài chính thấp nhưng vẫn muốn sống tại nơi sầm uất, đầy đủ tiện ích, vị trí trung tâm, thuận tiện khi sống.

>>> Tin tức liên quan: Nên mua nhà chung cư hay đất nền? Để sinh lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *