Thị trường nhà chung cư thời điểm cuối năm có tiềm năng không?

Thị trường nhà chung cư
Rate this post

Thị trường nhà chung cư cuối năm 2022 đang gặp khá nhiều biến động lớn ảnh hưởng đến sức mua, giá cả, tính thanh khoản,..

Nhiều nhà đầu tư gặp phải vấn đề lớn khi có một số tiền lớn trong tay nhưng vẫn chưa sở hữu được căn hộ chung cư như ý muốn của mình.

Giá chung cư vẫn giữ ở mức cao dù thanh khoản lao dốc

Theo số liệu của Hiệp hội BĐS TPHCM cung cấp thì trong 9 tháng đầu của năm 2022, TPHCM có 21 dự án có thể huy động vốn với tổng số gồm khoảng 11.600 căn nhà. Trong đó bao gồm 10.166 căn hộ của chung cư và 1.432 các căn nhà thấp tầng.

Bên cạnh đó, theo phân tích của sàn batdongsan.com thì khoảng quý 3 năm 2022, thị trường chung cư tại Hà Nội sẽ có mức độ quan tâm nhẹ và tăng dần với phân khúc trung cấp.

Giá thuê nhà phố cũng tiếp tục tăng mạnh ở các khu vực trung tâm. Điều này cho thấy thị trường nhà chung cư thời điểm hiện tại ở Việt Nam đang gặp khá nhiều khó khăn ảnh hưởng chung đến tình hình thị trường bất động sản hiện nay.

thị trường nhà chung cư hiện nay
Thị trường nhà chung cư hiện tại – Giá chung cư vẫn giữ ở mức cao dù thanh khoản lao dốc

1. Giá nhà tăng liên tục, thị trường tiềm ẩn bất ổn

Một trong những vấn đề nhức nhối của thị trường BĐS hiện nay là tình trạng “giá nhà tăng chóng mặt và liên tục” trong vòng 5 năm trở lại đây.

Mức giá nhà bình dân ước tính đã khoảng 2 tỷ đồng trở xuống và khoảng dưới 30 triệu đồng/m2 – mức giá này đã cao hơn gần 20 lần so với mức thu nhập bình quân của xã hội.

So với giá nhà cửa tại các nước công nghiệp đang phát triển hiện nay thì giá nhà cửa chỉ cao gấp 6-7 lần so với thu nhập trung bình của xã hội.Điều đó cho thấy thị trường nhà ở, BĐS tại Việt Nam đang gặp khá nhiều bất ổn và báo động.

2. Thị trường nhà chung cư gặp khá nhiều thách thức cuối năm 2022

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đề nghị các đơn vị đưa ra các giải pháp khắc phục khẩn cấp trong vòng 3 tháng cuối năm 2022.

Đối với tình hình thị trường BĐS, đề nghị khẩn trương tập trung xây dựng, lấy ý kiến từ chuyên gia để tập trung xây dựng luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở,.. nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

thị trường nhà chung cư 2022- 2023
Thị trường nhà chung cư gặp khá nhiều thách thức cuối năm 2022

Giá chung cư đang tăng phi mã vào những giai đoạn cuối năm 2022

Trong bối cảnh thị trường BĐS còn khan hiếm về nguồn cung thì nghịch lý hơn là giá chung cư tại các TP lớn như Hà Nội và TPHCM vẫn đang tăng giá bất chấp tính thanh khoản thời điểm hiện tại là rất kém.

 Đáng chú ý hơn là giá các căn hộ chung cư từ sơ cấp đến thứ cấp đều liên tục tăng mạnh, thậm chí chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã tăng đến hàng trăm triệu đồng/căn khiến người mua gặp rất nhiều khó khăn và chật vật.

1. Nguồn cung eo hẹp là thử thách rất lớn với thị trường thị trường nhà chung cư.

Với tình hình hiện tại, do nguồn cung bị hạn chế đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến giá các căn hộ khiến tình trạng biến động liên tục nhảy vọt.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, thị trường nhà chung cư trong vài năm tiếp theo các khu vực vùng ven Hà Nội và TPHCM sẽ tiếp tục tăng giá làm đẩy giá mặt bằng của các căn hộ chung cư phân khúc bình dân lên cao hơn nữa.

Theo batdongsan.com.vn thì giá bán của thị trường nhà ở chung cư sẽ liên tục tăng mạnh từ các phân khúc bình dân đến cao cấp. Khu vực chung cư loại trung cấp sẽ là loại hình có biến động giá tăng mạnh nhất.

thị trường nhà chung cư
Nguồn cung eo hẹp là thử thách rất lớn với thị trường thị trường nhà chung cư cuối năm 2022

2. Cần tăng nguồn cung chất lượng

Theo giám đốc của Savills Hà Nội – bà Đỗ Thu Hằng cho biết thời gian tới Hà Hội sẽ triển khai bố trí gần 1.900 ha cho phát triển BĐS nhà ở trong đó:

  • Gần 1.400 ha triển khai ở đô thị
  • Và 480 ha triển khai ở nông thôn.

Ước tính rằng, thị trường nhà chung cư ở thành phố sẽ cần khoảng 20 triệu m2 căn hộ, tương đương gần 166.600 căn. Tuy nhiên trên thực tế sẽ chỉ có thêm gần 70.000 căn được mở bán tới thời điểm năm 2025. Chính vì thế sẽ dẫn đến việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực, ước tính dao động khoảng 96.600 căn.

thị trường nhà chung cư
Cần tăng nguồn cung chất lượng vào thị trường nhà chung cư 2022

Kết luận:

Thị trường nhà chung cư thời điểm hiện tại cũng như vào khoảng thời gian cuối năm 2022 gặp khá nhiều biến động lớn ảnh hưởng đến nguồn cung cũng như nhu cầu mua của nhà đầu tư.

Chính vì thế, đã có rất nhiều kế hoạch được triển khai để làm giảm các biến động về giá của chung cư, nhà ở,.. từ đó thúc đẩy thị trường nhà chung cư sẽ được phát triển và phục hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *